Phỏng vấn xin visa không chỉ là nộp hồ sơ cho Cơ quan Ngoại giao, mà là dịp để đại diện ngoại giao và đương đơn tiếp xúc gần hơn. Người phỏng vấn sẽ hiểu rõ trường hợp của bạn và ra quyết định dựa vào sự trả lời. Các câu hỏi phỏng vấn visa và gợi ý trả lời sau sẽ giúp bạn có 1 tinh thần tốt cho quá trình này.

NHÓM 1: TÀI CHÍNH – TÀI SẢN – CÔNG VIỆC

Công việc, tài chính và tài sản là một trong những vấn đề lớn cần được quan tâm khi các bạn muốn xin visa đi nước ngoài. Nó vừa là bằng chứng cho thấy các đương đơn có đủ điều kiện về mặt tài chính để chi trả cho chuyến đi, vừa là mối ràng buộc chứng tỏ khả năng về nước của đương đơn. Chính vì thế đây là một trong những chủ đề thường được đặt ra trong những buổi phỏng vấn xin visa.

1. Can you show your bank statement (Bạn có thể trình giấy sao kê ngân hàng của bạn được không?)

GỢI Ý:

Bạn chỉ cần đưa cho họ giấy sao kê tài khoản ngân hàng của bạn. Tuy nhiên, đừng biểu lộ sự lúng túng khi đưa cho người phỏng vấn xem tài liệu này.

Trước khi đi phỏng vấn, hãy xem xét lại bộ hồ sơ của bạn. Hãy tìm xem giấy sao kê của bạn ở vị trí nào. Điều này giúp bạn không gặp khó khăn gì trong lúc tìm và trình loại giấy tờ này cho người phỏng vấn.

2. Do you have a job-leave approval letter from your employer? (Bạn có giấy quyết định nghỉ phép từ người chủ của bạn không?)

GỢI Ý:

Thư xác nhận nghỉ phép là một trong những tài liệu bắt buộc được yêu cầu bởi nhiều Cơ quan Ngoại giao. Bạn phải trả lời có và trình cho người phỏng vấn giấy tờ này (có chữ ký của sếp và dấu mộc đỏ của tổ chức bạn đang làm việc)

Quyết định cho nghỉ phép vừa là bằng chứng cho thấy việc rời khỏi công việc trong thời gian đi du lịch đã được người chủ của bạn chấp nhận, vừa là bằng chứng cho thấy bạn có công việc ổn định tại đất nước của mình.

Xem thêm: Chứng minh công việc (kinh nghiệm chi tiết)

3. Do you pay income tax? (bạn có đóng thuế thu nhập không?)

GỢI Ý: Người phỏng vấn đang mong đợi câu trả lời “có” từ phía bạn. Bạn cần phải chuẩn bị các bằng chứng về việc thực hiện nghĩa vụ thuế thu nhập và trình cho đại diện Lãnh sự. Hãy cho họ thấy bạn là 1 công dân có trách nhiệm với đất nước của mình.

4. How many employees do you have? (Bạn có bao nhiêu nhân viên?)

GỢI Ý: Đây là câu hỏi thường dành cho các chủ doanh nghiệp. Bạn cần phải đưa ra số nhân viên đang làm việc cho bạn 1 cách chính xác. Nếu cần, hãy phân loại theo giới tính của họ (bao nhiêu nam và bao nhiêu nữ)

5. How much is your salary / how much do you earn? (Lương của bạn là bao nhiêu hoặc Bạn kiếm được bao nhiêu tiền?)

GỢI Ý:

Nếu bạn là nhân viên làm công, hãy nêu số lương tháng của bạn. Đôi lúc bạn sẽ không nhớ chính xác tiền lương của mình vì còn nhiều khoảng phụ thu, hoặc hoa hồng. Do đó, hãy tham khảo bản lương của bạn

Trong trường hợp bạn là chủ doanh nghiệp, hãy trình bày thu nhập hàng tháng mà doanh nghiệp bạn đạt được. Visa Trẻ khuyên bạn hãy tham khảo các báo cáo về doanh thu của công ty trước khi đi phỏng vấn

6. How much pension do you get? (Lương hưu của bạn là bao nhiêu?)

GỢI Ý: Hãy nói ngay không do sự số tiền mà bạn được hưởng hàng tháng sau khi có quyết định được nghỉ hưu.

7. What do you do in your living country? (Bạn đang làm việc gì ở đất nước của bạn?)

GỢI Ý: Chỉ cần nêu lên tên công việc, vị trí, chức vụ, hiện tại của bạn. Nếu bạn không đi làm, thì có thể thảo luận một tí về các hoạt động thường ngày (đi học, hoạt động xã hội, hoạt động sở thích,…)

8. What does your company do? (Công ty của bạn làm gì?)

GỢI Ý: Bạn có thể nói về một số hoạt động của công ty mình (sản phẩm, dịch vụ,…), thành quả mà nó đạt được (ở địa phương, và trên quốc tế). Bạn nên nói một cách ngắn gọn, nhưng đầy đủ và dễ hiểu. Đừng làm cho câu trả lời trở nên lê thê.

9. Who will take care of your business/house/property when you are visiting the schengen area? (Ai sẽ chăm sóc doanh nghiệp/ nhà cửa/ tài sản của bạn khi bạn đang thăm Schengen Area?)

GỢI Ý: Câu trả lời này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần nêu tên của những người sẽ thay bạn thực hiện những việc này. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý tính phù hợp của việc này (ví dụ con của bạn mới 7 tuổi, thì không thể trông nom sự nghiệp kinh danh của bạn).


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Chứng minh tài chính

Các câu hỏi phỏng vấn visa Mỹ


LƯU Ý:

– Các bạn cần phải luôn ý thức rằng không phải tất cả các câu hỏi này đều được đặt ra trong tất cả các cuộc phỏng vấn, cho tất cả các đương đơn. Tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của từng đương đơn, các đại diện ngoại giao sẽ đặt ra các câu hỏi dành riêng cho họ.

– Một ý hỏi có thể được diễn đạt bằng nhiều từ ngữ, lời lẽ, câu văn khác nhau. Do đó, các bạn nên xem bài viết này như một gợi ý nhằm giúp mình chuẩn bị tinh thần thật tốt và biết được những việc nên làm, cũng như cần tránh để giúp các bạn vượt qua quá trình phỏng vấn này một cách tốt nhất.

– Những câu hỏi trên đây là các ví dụ điển hình cho các câu hỏi có thể được các Đại diển của Cơ quan Ngoại giao đặt ra cho những đương đơn xin visa đến đất nước của họ. Chúng được tổng hợp hông qua quá trình tìm hiểu, học hỏi, dựa trên kinh nghiệm lâu dài trong quá trình hoạt động trong lĩnh vực tư vấn xuất nhập cảnh của Visa Trẻ.

– Các thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Các đương đơn cần phải ý thức rằng các Đại sứ quán (Lãnh sự quán) các nước có quyền thay đổi chính sách xét cấp visa của họ bất kỳ lúc nào. Do đó, VisaTre.com khuyến khích các bạn tìm hiểu thông tin trước mỗi lần có ý định chuẩn bị thủ tục xin visa.

Hy vọng những thông tin về những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn xin visa trên đây có thể giúp được các bạn chuẩn bị tinh thần tốt để tư tin trả lời các câu hỏi của những người Đại diện Ngoại giao. Để nhận được hỗ trợ tốt nhất, xin các bạn hãy nhanh chóng liên hệ với bộ phận dịch vụ hỗ trợ thị thực của VisaTre.com.

Tiếp theo: Gợi ý trả lời câu hỏi phỏng vấn xin visa thường gặp (kỳ 2)

Chúc các bạn xin visa gặp nhiều thuận lợi và có được hành trình tốt đẹp nhất trên những vùng đất mới.

Visa Trẻ rất hân hạnh được phục vụ các khách hàng,

www.VisaTre.com
(Visa Trẻ)