Học tập ở các nước phát triển là mơ ước của không ít sinh viên. Tuy nhiên, lựa chọn việc đi du học chỉ là bước đầu tiên trong rất nhiều quyết định và các vấn đề theo sau đó. Dưới đây là vài câu hỏi mà hầu hết sinh viên cần tìm ra đáp án trước khi tham gia hành trình du học tại một trường nước ngoài.

1. TIỀN: bạn sẽ giải quyết vấn đề tài chính của mình thế nào?

Những sinh viên không được hỗ trợ tài chính sẽ phải đóng mức phí bằng với sinh viên địa phương. Trong khi đó, các sinh viên được hỗ trợ chỉ phải trả 2%-3% lệ phí tùy thuộc vào loại hỗ trợ mà mình được nhận.

Hãy thảo luận với phụ huynh và nhà trường để tìm hiểu kỹ về yêu cầu tài chính của trường mình muốn đăng ký trước khi lựa chọn.

câu hỏi phải trả lời trước khi đi du học
Bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ trước khi lên đường ra nước ngoài để thực hiện ước mơ du học của mình (ảnh st)

Tuy nhiên, có 1 số điều cơ bản mà học viên cần biết khi lựa chọn các trường đại học ở nước ngoài. Một trong số đó là trường công lập không cung cấp viện trợ tài chính cho học viên. Các đại học nghệ thuật nhỏ có thể cung cấp nhiều hỗ trợ tài chính tùy điều kiện và hoàn cảnh của từng cá nhân.

Lời khuyên là các sinh viên cần hỗ trợ tài chính nên đăng ký những trường có yêu cầu thấp hơn so với những gì họ thể hiện trong hồ sơ. Nói cách cụ thể hơn, nếu bạn cần học bổng thì hãy nộp đơn vào các đại học thấp hơn 1 hoặc 2 hạng so với những sinh viên tự túc.

2.TRƯỜNG: Lựa chọn trường như thế nào cho phù hợp?

Đây là quá trình không đơn giản. Sinh viên sẽ có môi trường học tập tốt khi lựa chọn chính xác. Điều quan trọng là bạn hãy quan tâm tìm hiểu nhiều về việc học tập của sinh viên, các chuyên ngành của trường, tính cách, sở thích của bản thân và khả năng tài chính của gia đình.

Những trường đại học lớn rất chú trọng đến điểm số (điển hình là SAT, GPA). Trong khi đó trường nhỏ lại tập trung vào tính cách của học viên (thông qua các bài tiểu luận và những thông tin bổ sung khác).

Những đại học có sự chọn lọc khắt khe (tỷ lệ nhập học không quá 40%) thường sẽ quan tâm đến việc giúp sinh viên trở nên giỏi toàn diện chứ không đơn giản chỉ là trình độ học vấn cao.

Những ai muốn du học nên thường xuyên truy cập vào website của các trường đại học để tìm ra những điểm đặc biệt của trường

câu hỏi phải trả lời trước khi đi du học
Du học là ước mơ của nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới (ảnh st)

Song song với việc đó hãy tìm cách trao đổi với sinh viên đang học của trường về các chương trình đào tạo. Nếu nhận thấy nó không phù hợp với mình thì hãy tìm hiểu trường khác. Điều này có thể mất thời gian, nhưng sẽ giúp cho bạn tìm được ngôi trường tốt nhất đối với bản thân mình.

3. THI CỬ: Bạn cần vượt qua những bài kiểm tra nào?

Thông thường, bạn phải thử sức với bài thi SAT I. Nếu đủ điểm vượt qua kỳ thi này, thí sinh sẽ được tiếp tục tham dự kỳ thi SAT II.

Cả 2 kỳ thi được tổ chức vài lần trong năm, bạn có thể tham gia khi nào cảm thấy phù hợp. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ tỷ lệ chọi, để tránh được những kết quả đáng tiếc. Ngoài ra, nếu bạn muốn xin học bổng thì nên tránh những thời điểm thi mà độ cạnh tranh cao.

Với những thông tin trên, Visa Trẻ hy vọng có thể giúp bạn phần nào trong quyết định du học của mình.

Chúc các bạn có tương lai tốt đẹp!

www.VisaTre.com
(Visa Trẻ)