Thanh niên — Sinh viên nước ngoài đang học tập tại Mỹ có thể bị bắt buộc phải xin lại visa hàng năm theo như đề xuất mới nhất của giới chức quốc gia này.

Bộ An ninh nội địa Mỹ (viết tắt “DHS”) vừa đưa ra đề xuất quy định về việc các sinh viên nước ngoài phải đăng ký lại visa hằng năm do mối lo ngại chương trình visa dành cho du học sinh hiện nay đang quá thông thoáng, theo tờ The Washington Post. Bên cạnh quy định như trên, các du học sinh còn phải cung cấp chính xác thời gian kết thúc chương trình học tập của mình khi làm thủ tục xin thị thực. Sinh viên nào muốn thay đổi bậc học hay không thể tốt nghiệp vào đúng thời hạn của khóa học, thì buộc phải xin cấp lại thị thực.

Trong khi đó quy định liên bang hiện nay cho phép các du học sinh được lưu trú ở Mỹ đến khi nào chương trình học của họ kết thúc. Ngoài ra, sinh viên người nước ngoài còn có thể phải trả thêm khoản chi phí 200 USD (xấp xỉ 4,5 triệu đồng Việt Nam) mỗi năm cho hoạt động quản lý thông tin sinh viên của Bộ An ninh nội địa Mỹ (không phải lệ phí xin visa). Theo các quy định hiện tại, sinh viên chỉ phải đóng khoản chi phí này một lần và không cần phải đóng lại nếu xin cấp lại thị thực cho cùng mục đích lưu trú. Đồng thời du học sinh có thể chuyển từ 1 cơ sở giáo dục này sang 1 cơ sở khác tại Mỹ để được tiếp tục học tập và lưu trú ở nước này trong thời gian nhiều năm mà không cần phải xin cấp lại visa.

Mỹ cân nhắc siết chặt visa du học
Các du học sinh tại Mỹ có thể sẽ phải thực hiện xin lại visa hàng năm khi đi du học ở đất nước này (ảnh st)

Hiện tại, đề xuất này vẫn chỉ đang nằm trên bàn giấy và việc thay đổi các quy định có thể phải mất thời gian tối thiểu 18 tháng, Bên cạnh đó phải có sự đồng ý của Bộ Ngoại giao Mỹ – cơ quan trực tiếp xét cấp visa.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Dịch vụ visa Mỹ

– Dịch vụ gia hạn visa Mỹ

– Dịch vụ xin visa các nước Châu Mỹ


Một số quan chức có ý kiến rằng đây sẽ là 1 biện pháp tốt đảm bảo hệ thống nhập cảnh, đồng thời củng cố nền an ninh quốc gia thông qua cách giám sát một cách chặt chẽ lực lượng du học sinh, hiện chiếm 5% trong tổng số sinh viên tại Mỹ. Các sinh này ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng khi Mỹ cân nhắc siết chặt  visa du học sinh.

Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng đây sẽ là rào cản lớn đối với các trường đại học của Mỹ trong việc thu hút các sinh viên tài năng từ nước ngoài, cũng như tạo ra một sự mất mát không nhỏ đối với nền kinh tế. Phó giám đốc Jill Welch, người phụ trách các vấn đề về chính sách công của Tổ chức NAFSA: (Hiệp hội Nhà giáo quốc tế có trụ sở tại Washington D.C) đã đưa nhận định đây là một quy định “không cần thiết”, và cũng nhấn mạnh rằng: Các thế hệ lãnh đạo mảng chính sách ngoại giao của Mỹ đã đồng ý với ý kiến du học sinh là 1 tài sản quốc gia chứ hoàn toàn không phải mối đe dọa – theo The Washington Post.

www.VisaTre.com
(Visa Trẻ)