Chiều ngày 6/6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã công bố thông tin về việc CH Séc đã đồng ý mở lại visa theo diện dài hạn cho người Việt Nam. Đại sứ quán của nước này tại Hà Nội cũng đã tiếp nhận hồ sơ xin visa Cộng hòa Séc lao động đợt đầu cho 200 công dân Việt Nam.

Trước đó, Chính phủ của Cộng Hòa Czech đã tuyên bố việc tạm ngừng cấp visa diện dài hạn cho người Việt Nam sang nước này để kinh doanh hoặc đi làm việc.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong chuyến thăm và làm việc tại CH Czech, đã có một cuộc hội đàm cùng thủ tướng Andrej Babis, cũng như hội kiến tổng tống Miloman và Chủ tịch Hạ viện Radek Vondracek.

Trong cuộc hội đàm cấp cao giữa hai nước, hai thủ tướng đã thống nhất phối hợp thúc đẩy hợp tác song phương ở nhiều lĩnh vực về giáo dục – đào tạo, lao động, nông nghiệp, khoa học công nghệ, môi trường, văn hóa – du lịch.

Mở lại visa đi Séc diện lao động
TT Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Jiri Smejc – Chủ tịch Home Credit tại thủ đô Prague, CH Séc (ảnh từ Tuổi Trẻ Online)

Hai bên cũng đã thống nhất tiếp tục triển khai một cách hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – CH Czech về hợp tác kinh tế; khuyến khích và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp của hai nước tăng cường tiếp xúc, kết nối đối tác, và tham gia hội chợ, hội thảo của nhau…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã trực tiếp trao đổi về vấn đề liên quan đến thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai quốc gia và được sự thống nhất từ Thủ tướng Andrej Babis, đồng ý để công dân Việt Nam tiếp tục được đăng ký xin cấp visa dài hạn với mục đích lao động và kinh doanh tại Cộng hòa Czech.

Từ những thập niên 1980-1990, người Việt Nam đã sang học tập và lao động tại Tiệp Khắc (hiện tại là Czech và Slovakia). Sự cần cù và chăm chỉ trong lao động của người Việt đã nhận được những đánh giá rất cao từ quốc gia Châu Âu này.

Việc CH Czech tuyên bố cấp lại visa cho công dân Việt Nam, và việc một số địa phương, doanh nghiệp tại Czech đặt vấn đề cần tuyển dụng lao động với Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, giúp dự báo trong thời gian sắp tới có sẽ số lượng lớn lao động người Việt nhận được cơ hội sang quốc gia này làm việc – Văn phòng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhận định trong một thông báo.

CH Czech đang có nhu cầu tiếp nhận lao động mở mức rất cao. Hiện nay, Czech thiếu khoảng 200.000 lao động, và dự báo có thể lên đến 600.000 trong thời gian tới. Điều này là do nền kinh tế của Czech những năm gần đây đã trải qua giai đoạn phát triển rất ổn định. Bên cạnh đó người lao động Czech lại có khuynh hướng dịch chuyển sang các quốc gia Tây Âu để làm việc.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Dịch vụ làm visa đi Séc

Via thăm thân Séc

Visa du lịch Séc

Visa công tác Séc

Xin visa châu Âu

Dịch vụ làm visa (của VisaTre.com)


Theo Đức Bình từ Tuổi Trẻ Online

Thông tin trên đây được VisaTre.com tổng hợp, nhằm cung cấp cho các bạ những thay đổi mới nhất về chính sách Visa Czech, đặc biệt là dành cho người Việt Nam. Những thông tin này mang tính tham khảo và được cập nhật thường xuyên nhằm giúp các bạn chuẩn bị tốt cho quá trình xin visa đến quốc gia châu Âu này.

Mọi nhu cầu xin visa Czech xin liên hệ bộ phận dịch vụ visa của Visa Trẻ. Chúc các bạn xin visa thành công và đạt được nhiều kỳ vọng trong công việc của mình ở CH Czech.

VisaTre.com hân hạnh được phục vụ,

www.VisaTre.com
(Visa Trẻ)